Các loại đèn trang trí – tên gọi và chức năng

Hiện nay ở Việt Nam, các loại đèn trang trí đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, cách gọi tên mỗi loại đèn chúng ta chưa thống nhất. Thậm chí, nhiều người chưa biết chức năng của mỗi loại đèn trang trí.

Tên gọi các loại đèn trang trí

Đèn bàn:

Đèn bàn có 2 loại chính:

Đèn đặt trên bàn nói chung. Đây là các loại đèn đặt bên cạnh giường ngủ, đặt trên bàn trang trí phòng khách …Chức năng chính của đèn là trang trí và chiếu sáng nhiệm vụ như đọc sách, phòng ngủ. Ở Việt Nam, đèn này thường gọi là đèn ngủ, đèn bàn ngủ, đèn trang trí phòng ngủ, đèn ngủ để bàn, đèn bàn …Trong tiếng Anh tên đúng của nó là table lamp. Có nghĩa là đèn để trên bàn nói chung.

Do chức năng chính của đèn là trang trí và làm nhiệm vụ giúp con người thư giãn. Nên loại đèn này thường chú trọng về hính thức. Kiểu dáng, màu sắc, kích thước thường đi theo thiết kế nội thất không gian xung quanh! Màu sắc ánh sáng của đèn bàn này thường màu vàng hoặc trắng ấm (nhiệt độ màu từ 2500k đến 4000k). Và công suất bóng đèn thấp từ 3-5W đối với bóng led, dưới 60W đối với bóng dây tóc.

Đèn ngủ để bàn Resta
Đèn bàn – table lamp

Đèn làm việc, học bài

Ở Việt Nam chúng ta, đèn này thường gọi theo chức năng như: đèn học, đèn làm việc, đèn đọc sách …

Loại đèn này không đặt trên bàn nói chung mà đặt trên bàn làm việc (gọi là đèn làm việc), bàn học (gọi là đèn học). Đèn này thường chú trọng về chất lượng ánh sáng, độ an toàn và thuận tiện khi sử dụng.

Khi học bài và làm việc, nên dùng bóng đèn có màu ánh sáng trắng (có nhiệt màu khoảng 6000k). Khi đọc thư giãn nên dùng ánh sáng màu trắng ấm hay vàng.

Có nhiều tiêu chí về độ an toàn và thuận tiện khi chọn loại đèn làm việc, học bài này. Trong đó, có một tiêu chí quan trọng nhất đó là chao đèn phải ôm hết bóng đèn. Nếu chao đèn không ôm hết bóng đèn thì ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào mắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho mắt.

đèn bàn làm việc Resta
Đèn bàn làm việc có chao đèn ôm hết bóng

Đèn sàn

Chúng ta hay gọi đèn này với tên khác là đèn cây, đèn đứng. Trong tiếng anh là floor lamp, standing lamp. Cho nên khái niệm chung nhất cho đèn này là đặt dưới sàn và đứng lên.

Trang trí là chức năng chính của loại này. Nó thường đặt ở phòng khách nơi gần sofa hay góc khuất tối. Ngoài ra đèn cây có thể dùng để đọc sách, làm việc, học bài như một đèn để bàn.

Kiểu dáng, chất liệu và màu sắc của loại đèn sàn này cũng rất phong phú và đa dạng. Khi lựa chọn phải căn cứ vào phong cách thiết kế và nội thất khác xung quanh.

Đèn sàn hiện đại

Đèn gắn tường

Là loại đèn gắn vào tường. Nó có nhiều dạng theo chức năng, kiểu dáng và loại bóng. Như đèn gắn tường chiếu sáng bức tranh, đèn gắn tường bàn làm việc, phòng ngủ, đèn gắn tường dùng bóng đèn rời, đèn dùng chíp led …

den-tuong-Resta
Một loại đèn gắn tường dùng bóng đui E27

Nhược điểm của loại đèn này là lắp đặt. Nó phải có đường điện sẵn và phải khoan tường để lắp.

Đèn chùm

Đèn chùm là loại đèn treo gồm nhiều bóng đèn. Tiếng Anh đèn này là chandeliers. Đây là loại đèn trang trí phổ biến. Nó thường lắp ở không gian phòng khách, hội trường, phòng họp, hành lang …

Có rất nhiều loại đèn chùm với nhiều kiểu dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc và phong cách nội thất khác nhau. Khi lựa chọn đèn phải phụ thuộc tổng thể không gian và thiết kế chung.

Về kích thước, nhìn chung đèn tỷ lệ thuận vào diện tích của không gian mà nó được treo.

Có một công thức chung để tham khảo khi chọn kích thước đèn chùm là:

c=(a+b-2)x10. Trong đó, c là đường kính của đèn chùm tính theo cm, a và b là chiều rộng, chiều dài phòng tính theo m.

Ví dụ: Căn phòng có chiều dài là 4m, rộng 5m, vậy chọn đèn chúm có đường kính là c = (4+5-2)x10=70cm.

den-tha-Resta_9
Một loại đèn chùm gồm 6 bóng phong cách đơn giản hiện đại

Đèn thả

Đèn thả là đèn thả từ trần, có từ một đến hai bóng. Trong tiếng anh gọi là pandent. Loại đèn này thường sử dụng ở khu vực phòng ăn, đảo bếp, phòng ngủ …

den-Resta
Một trong những loại đèn thả hiện đại

Phân nhóm đèn theo chức năng

Mỗi loại đèn đều có chức năng riêng của nó. Chức năng này tùy vào cách sử dụng, cách bố trí khác nhau. Chung nhất có ba nhóm đèn theo ba chức năng.

Nhóm đèn cung cấp ánh sáng chung

Ánh sáng chung là ánh sáng chiếu sáng chung cả không gian. Độ sáng của nó thường ở mức tối thiểu cho người sinh hoạt bình thường như đi lại, nói chuyện, xem tivi, vui chơi …

Thông thường đèn chùm, đèn ốp trần thực hiện chức năng này.

Nhóm đèn cung cấp ánh sáng nhiệm vụ

Nhiệm vụ là thực hiện chiếu sáng cho con người như đọc sách có đèn bàn, đèn sàn đọc sách, làm việc có đèn bàn làm việc, học bài có đèn học …

Nhóm đèn cung cấp ánh sáng điểm nhấn

Muốn cho một đồ nội thất nổi bật trong không gian chúng ta thường chiếu sáng tới nó. Ví dụ như bức tranh có đèn gắn tường chiếu sáng vào bức tranh, một bức tượng có đèn bàn chiếu vào …

Nhìn chung, lựa chọn đèn tùy thuộc phần lớn vào ngôi nhà, không gian mà đèn được sử dụng. Nhưng hiểu biết về nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, tiền bạc để chọn được bộ đèn phù hợp!

One thought on “Các loại đèn trang trí – tên gọi và chức năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *