Các loại đèn trang trí – tên gọi và chức năng

Hiện nay ở Việt Nam, các loại đèn trang trí đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, cách gọi tên mỗi loại đèn chúng ta chưa thống nhất. Thậm chí, nhiều người chưa biết chức năng của mỗi loại đèn trang trí.

Tên gọi các loại đèn trang trí

Đèn bàn:

Đèn bàn có 2 loại chính:

Đèn đặt trên bàn nói chung. Đây là các loại đèn đặt bên cạnh giường ngủ, đặt trên bàn trang trí phòng khách …Chức năng chính của đèn là trang trí và chiếu sáng nhiệm vụ như đọc sách, phòng ngủ. Ở Việt Nam, đèn này thường gọi là đèn ngủ, đèn bàn ngủ, đèn trang trí phòng ngủ, đèn ngủ để bàn, đèn bàn …Trong tiếng Anh tên đúng của nó là table lamp. Có nghĩa là đèn để trên bàn nói chung.

Do chức năng chính của đèn là trang trí và làm nhiệm vụ giúp con người thư giãn. Nên loại đèn này thường chú trọng về hính thức. Kiểu dáng, màu sắc, kích thước thường đi theo thiết kế nội thất không gian xung quanh! Màu sắc ánh sáng của đèn bàn này thường màu vàng hoặc trắng ấm (nhiệt độ màu từ 2500k đến 4000k). Và công suất bóng đèn thấp từ 3-5W đối với bóng led, dưới 60W đối với bóng dây tóc.

Đèn ngủ để bàn Resta
Đèn bàn – table lamp

Đèn làm việc, học bài

Ở Việt Nam chúng ta, đèn này thường gọi theo chức năng như: đèn học, đèn làm việc, đèn đọc sách …

Loại đèn này không đặt trên bàn nói chung mà đặt trên bàn làm việc (gọi là đèn làm việc), bàn học (gọi là đèn học). Đèn này thường chú trọng về chất lượng ánh sáng, độ an toàn và thuận tiện khi sử dụng.

Khi học bài và làm việc, nên dùng bóng đèn có màu ánh sáng trắng (có nhiệt màu khoảng 6000k). Khi đọc thư giãn nên dùng ánh sáng màu trắng ấm hay vàng.

Có nhiều tiêu chí về độ an toàn và thuận tiện khi chọn loại đèn làm việc, học bài này. Trong đó, có một tiêu chí quan trọng nhất đó là chao đèn phải ôm hết bóng đèn. Nếu chao đèn không ôm hết bóng đèn thì ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào mắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho mắt.

đèn bàn làm việc Resta
Đèn bàn làm việc có chao đèn ôm hết bóng

Đèn sàn

Chúng ta hay gọi đèn này với tên khác là đèn cây, đèn đứng. Trong tiếng anh là floor lamp, standing lamp. Cho nên khái niệm chung nhất cho đèn này là đặt dưới sàn và đứng lên.

Trang trí là chức năng chính của loại này. Nó thường đặt ở phòng khách nơi gần sofa hay góc khuất tối. Ngoài ra đèn cây có thể dùng để đọc sách, làm việc, học bài như một đèn để bàn.

Kiểu dáng, chất liệu và màu sắc của loại đèn sàn này cũng rất phong phú và đa dạng. Khi lựa chọn phải căn cứ vào phong cách thiết kế và nội thất khác xung quanh.

Đèn sàn Resta
Đèn sàn hiện đại

Đèn gắn tường

Là loại đèn gắn vào tường. Nó có nhiều dạng theo chức năng, kiểu dáng và loại bóng. Như đèn gắn tường chiếu sáng bức tranh, đèn gắn tường bàn làm việc, phòng ngủ, đèn gắn tường dùng bóng đèn rời, đèn dùng chíp led …

den-tuong-Resta
Một loại đèn gắn tường dùng bóng đui E27

Nhược điểm của loại đèn này là lắp đặt. Nó phải có đường điện sẵn và phải khoan tường để lắp.

Đèn chùm

Đèn chùm là loại đèn treo gồm nhiều bóng đèn. Tiếng Anh đèn này là chandeliers. Đây là loại đèn trang trí phổ biến. Nó thường lắp ở không gian phòng khách, hội trường, phòng họp, hành lang …

Có rất nhiều loại đèn chùm với nhiều kiểu dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc và phong cách nội thất khác nhau. Khi lựa chọn đèn phải phụ thuộc tổng thể không gian và thiết kế chung.

Về kích thước, nhìn chung đèn tỷ lệ thuận vào diện tích của không gian mà nó được treo.

Có một công thức chung để tham khảo khi chọn kích thước đèn chùm là:

c=(a+b-2)x10. Trong đó, c là đường kính của đèn chùm tính theo cm, a và b là chiều rộng, chiều dài phòng tính theo m.

Ví dụ: Căn phòng có chiều dài là 4m, rộng 5m, vậy chọn đèn chúm có đường kính là c = (4+5-2)x10=70cm.

den-tha-Resta_9
Một loại đèn chùm gồm 6 bóng phong cách đơn giản hiện đại

Đèn thả

Đèn thả là đèn thả từ trần, có từ một đến hai bóng. Trong tiếng anh gọi là pandent. Loại đèn này thường sử dụng ở khu vực phòng ăn, đảo bếp, phòng ngủ …

den-Resta
Một trong những loại đèn thả hiện đại

Phân nhóm đèn theo chức năng

Mỗi loại đèn đều có chức năng riêng của nó. Chức năng này tùy vào cách sử dụng, cách bố trí khác nhau. Chung nhất có ba nhóm đèn theo ba chức năng.

Nhóm đèn cung cấp ánh sáng chung

Ánh sáng chung là ánh sáng chiếu sáng chung cả không gian. Độ sáng của nó thường ở mức tối thiểu cho người sinh hoạt bình thường như đi lại, nói chuyện, xem tivi, vui chơi …

Thông thường đèn chùm, đèn ốp trần thực hiện chức năng này.

Nhóm đèn cung cấp ánh sáng nhiệm vụ

Nhiệm vụ là thực hiện chiếu sáng cho con người như đọc sách có đèn bàn, đèn sàn đọc sách, làm việc có đèn bàn làm việc, học bài có đèn học …

Nhóm đèn cung cấp ánh sáng điểm nhấn

Muốn cho một đồ nội thất nổi bật trong không gian chúng ta thường chiếu sáng tới nó. Ví dụ như bức tranh có đèn gắn tường chiếu sáng vào bức tranh, một bức tượng có đèn bàn chiếu vào …

Nhìn chung, lựa chọn đèn tùy thuộc phần lớn vào ngôi nhà, không gian mà đèn được sử dụng. Nhưng hiểu biết về nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, tiền bạc để chọn được bộ đèn phù hợp!

Các mẫu đèn bàn ngủ mới nhất trong năm 2021

Đèn bàn ngủ hay đèn ngủ để bàn đã là một vật dụng quan trọng cho các phòng ngủ hiện đại. Có thể nói rằng, phòng ngủ mà không có đèn bàn là không thể nói sang trọng, hiện đại. Trên thị trường có rất nhiều mẫu đèn ngủ khác nhau, theo các phong cách nội thất khác nhau. Resta trân trọng giới thiệu các mẫu đèn ngủ theo phong cách hiện đại mới nhất trong năm 2021.

1. Đèn bàn ngủ kiểu chiếc đầm thiếu nữ

Đèn ngủ để bàn Resta chân đen, chụp trắng

Đây là bản thiết kế đẳng cấp của Resta về đèn ngủ để bàn. Thân đèn ngủ bằng thép cắt CNC sơn tĩnh điện màu đen mờ. Thân đèn gồm 3 chân dưới nhỏ trên to dần, có eo giữa rất thanh thoát và điệu đà.

Đèn ngủ này được ví như “nàng thơ trong phòng ngủ”. Ánh sáng màu trắng ấm của bóng led 5w (E27), đèn bật lên thật đẹp, thật lãng mạn!

Vui lòng xem thêm “Đèn ngủ để bàn Resta 03” tại đây

2. Đèn bàn ngủ được ví như người đẹp hoàng gia

Đèn ngủ để bàn Resta chân màu gold, chụp trắng

Kiểu dáng và kích thước giống hệt như Đèn ngủ để bàn Resta 03, nhưng mẫu này hoàn hảo hơn ở chất liệu và sự tỉ mỉ trong gia công. Thân đèn ngủ làm bằng thép không rỉ (SUS 304), đánh bóng, rồi mạ màu gold sang trọng.

Đèn ngủ để bàn Resta chân màu gold, chụp xám khói thuốc

Quý vị xem mẫu đèn sang trọng này tại Đèn ngủ trang trí Resta 04

3. Đèn bàn ngủ Resta 02

Đèn bàn Resta TBL05

Mẫu đèn ngủ này được Resta thiết kế đầu năm 2021. Điểm nổi bật của đèn ngủ này là sự cân đối hài hòa giữa các bộ phận từ chao đèn, thân đèn, đế đèn. Chất liệu của thân đèn bằng thép inox 304 mạ màu gold, chao đèn bằng vải cotton. Đèn ngủ để bàn phù hợp trang trí phòng ngủ, phòng khách, phòng đọc sách …

Chân đèn ngủ Resta
Chân đèn ngủ bằng SUS 304 mạ màu gold

Xem chi tiết tại mẫu đèn này tại đây

4. Đèn ngủ Resta T01

Đèn ngủ Resta TBL10

Đây là phiên bản thép không rỉ SUS 304 đánh bóng của đèn Resta 02 . Nếu như ai yêu phong cách hiện đại, đơn giản thì mẫu này sẽ phù hợp. Đội ngũ Resta gia công công phu, tỉ mỉ từng chi tiết để có một sản phẩm hoàn hảo cho khách hàng.

đèn ngủ Resta
Chân đèn ngủ được sản xuất một cách cầu kỳ tại xưởng Resta

Quý vị khám phá thêm vẽ đẹp của Đèn ngủ Resta T01 tại đây

Bốn mẫu đèn đứng phòng khách hiện đại được thiết kế trong năm 2021

Đèn đứng phòng khách hay còn gọi là đèn sàn, đèn cây là một vật dụng không thể thiếu cho những không gian quan trọng, đặc biệt là phòng khách. Sau đây, mời quý vị xem 4 mẫu thiết kế đèn đứng mới nhất của Resta trong năm 2021.

Đèn đứng phòng khách gỗ walnut

Đèn sàn Resta

Kiểu dáng đèn cây hiện đại với 3 chân thẳng dài, dưới nhỏ trên to dần. Điều đặc biệt là 3 chân làm bằng gỗ óc chó (walnut) – một loại gỗ có màu sẫm tối sang trọng, bền, vân gỗ mịn và đẹp. Resta không sơn hóa chất thông thường lên gỗ mà phủ dầu Tung oil – một loại dầu từ cây trẩu.

đèn sàn Resta
Gỗ walnut, phủ tung oil

Quý vị xem thông tin chi tiết tại “Đèn cây, đèn sàn gỗ óc chó (walnut)

Đèn đứng phòng khách gỗ ash

Cũng giống như đèn cây gỗ óc chó, mẫu đèn này làm bẳng gỗ ash. Loại gỗ này có màu sáng hơn, vân gỗ nổi bật khi phủ dầu tung oil. Và đặc biệt giá thành thấp hơn đèn đứng gỗ óc chó.

Đèn cây cạnh sofa
Đèn sàn gỗ ash bên cạnh ghế sofa

Quý khách vui lòng xem thêm mẫu thiết kế này tại “Đèn cây đứng, đèn sàn gỗ ash

Đèn đứng phòng khách chân đen tuyền

Đây là một trong những đèn sàn đỉnh cao của năm 2021 bởi kiểu dáng hiện đại, màu đen tuyền sang trọng kết nối phần thép inox 304 mạ màu gold đẳng cấp

đèn sàn Resta
Đèn đứng Resta
Thân đèn gỗ ash sơn màu đen tuyền và thép SUS 304 mạ màu gold

Các thông tin khác về cây đèn này, vui lòng thêm tại “Đèn đứng Resta màu đen

Đèn đứng chân cong đều mềm mại

Với những đường nét tinh xảo, đường cong thanh thoát, mềm mại là điểm nổi bật trong đèn sàn phòng khách này

đèn sàn Resta

Với cây đèn đứng này, phòng khách của bạn chắc chắn sẽ lãng mạn hơn và cá tính hơn

Đèn sàn Resta

Quý vị quan tâm mẫu này, hãy xem thêm tại Đèn sàn Resta

Đèn cây phòng khách là gì?

Đèn cây (tiếng anh là floor lamp), nhiều người gọi là đèn sàn, đèn đứng, đèn cây đứng hay đèn cây phòng khách …Đây là loại đèn đặt dưới sàn vừa cung cấp ánh sáng vừa trang trí trong không gian nhất định như phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách ..

Kích thước của đèn cây

Chiều cao của đèn cây đứng thường phụ thuộc vào chiều cao của trần nhà, chiều cao của ghế sofa, diện tích phòng ..Nếu bố trí đèn sàn cạnh ghế sofa, thì chiều cao của đèn làm sao để đáy chụp của đèn sàn ngang tầm mắt của người ngồi trên sofa.

Theo chuẩn thông dụng của người Việt Nam thì chiều cao đèn cây đứng thường là 1.5m

Kích thước đèn cây Resta

Chiều cao, đường kính của một trong những đèn cây của Resta

Màu sắc của đèn sàn

Tất nhiên thích màu nào thì có thể chọn màu đó cho đèn sàn. Tuy nhiên, để hài hòa phải chọn màu đèn phù hợp màu của không gian xung quanh như màu cùa tường, màu của nền nhà, màu của sofa và đồ nội thất khác

đèn cây cạnh sofa Resta
Đèn cây Resta khi đặt cạnh sofa

Công tắc của đèn cây

Về Resta

Năm 2018, Resta được thành lập bởi 4 thành viên có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản về thiết kế, nội thất và cơ khí. Chúng tôi khao khát và nỗ lực làm việc ngày lẫn đêm để có những chiếc đèn được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Đầu tiên là bộ đèn làm việc, nó ra đời được khách hàng đánh rất giá rất cao và vẫn đứng đầu bảng về doanh số cho đến hôm nay.

den-Resta1
den-ban-Resta

Tiếp đó trong năm 2019, hàng loạt đèn bàn của Resta được ra đời

den-ngu-Resta
Đèn bàn Resta
den-Resta

Năm 2020 Resta phát triển dòng đèn thả và treo tường

den-tha-Resta
đèn thả Resta
den-tuong-Resta
Đèn Treo Tường Resta

Năm 2021 sóng gió, Resta vẫn phát triển nhiều mẫu đèn mới và nó đang tô điểm hàng ngàn ngôi nhà trên đất nước Việt Nam

đèn đứng màu trắng
đèn đứng màu trắng
Đèn ngủ để bàn Resta chân màu gold, chụp trắng
den-ngu-de-ban-resta-gold-trang
đèn bàn Resta
đèn bàn Resta
Đèn Resta

Thiết kế khác biệt, sử dụng nguyên liệu hợp pháp, thân thiện môi trường cùng với gia công tỉ mỉ, đèn Resta tạo ra một không gian lạ nhưng ấn tượng, hài hòa và hiện đại!

Không những có trách nhiệm trong thiết kế và sản xuất, chúng tôi luôn lắng nghe và đồng hành trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm của quý khách hàng. Bên cạnh bảo hành đến 2 năm, chúng tôi sẵn sàng thay thế phụ kiện và chỉnh sửa sản phẩm để phù hợp với các gu nội thất khác nhau!

Hãy đến Resta

Địa chỉ: 50/6 khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Hotline: 0933141888

Nhãn hiệu Resta đã được đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam

Liên hệ

Resta

Địa chỉ: 50/6 khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại (zalo): 0933141888

Email: quoceco@gmail.com