Đèn bàn làm việc là vật dụng quan trọng đối với những người thường xuyên làm việc ban đêm hay văn phòng. Nó không chỉ cung cấp ánh sáng mà còn tô điểm bàn làm việc cũng như thể hiện phong cách của người sử dụng. Một chiếc đèn bàn làm việc tốt phải có các tiêu chí sau:

Đèn bàn làm việc cung cấp ánh sáng

Ánh sáng từ đèn bàn làm việc phụ thuộc hai yếu tố chính :

Đèn bàn phải có bóng đèn tốt

Bóng đèn phải chọn bóng chất lượng. Nếu làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật như họa sĩ, nhiếp ảnh, đồ họa … nên chọn bóng dây tóc truyền thống vì có độ hoàn màu (CRI, color rendering indesx) cao nhất (100). Nhược điểm của loại bóng này là tốn điện và nóng. Khắc phục nhược điểm này, chúng ta có thể sử dụng bóng led.

Trên thị trường có nhiều loại bóng led với chất lượng khác nhau, chúng ta nên chọn những thương hiệu uy tín. Bóng led có 3 tiêu chí là độ hoàn màu (CRI), nhiệt độ màu (K), công suất (w). Đối với CRI, thì càng cao càng tốt. Nhiệt độ màu (K) thể hiện màu sắc ánh sáng, thường có hai loại: ánh sáng vàng (khoảng 3500k) thích hợp dùng cho không gian giải trí, đọc sách và các hoạt động trước khi ngủ; hai là ánh sáng trắng (khoảng 6000k), thích hợp không gian làm việc, các hoạt động cần chiếu sáng nhiều. Riêng với công suất sẽ ảnh hưởng đến độ sáng của bóng đèn, thông thường nên chọn theo độ tuổi và thị lực của mỗi người, nếu tuổi càng cao, thị lực yếu chọn công suất lớn và ngược lại

Chóa của đèn bàn

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến cung cấp ánh sáng của đèn bàn là là chóa đèn (hay chao đèn), nó giúp tập trung, phản xạ ánh sáng và ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp đến mắt! Do đó, chóa đèn phải có hình vòng cung, bên trong phải sơn màu trắng giúp tập trung và phản xạ ánh sáng tối ưu.

Chóa của đèn bàn làm việc hình cung, sơn trắng phía trong giúp tập trung và phản xạ ánh sáng tối ưu
Chóa của đèn bàn làm việc hình cung, sơn trắng phía trong

Đèn bàn làm việc bảo vệ mắt

Đây là chức năng quan trọng nhất của đèn bàn làm việc. Đèn bàn làm việc bảo vệ mắt được phụ thuộc vào kích thước và chóa đèn (chao đèn) của nó. Do đó,  chóa đèn phải có chiều dài và rộng đủ lớn để ôm hoàn toàn bóng đèn, ngăn ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt. Kích thước của đèn phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của đèn bàn làm việc, đèn bàn làm việc phải được điều chỉnh độ cao dễ dàng (khi đọc sách độ cao từ chóa đèn xuống sách thường 35 cm, khi làm việc trên máy tính độ cao thường 45 cm đến 60 cm)

Chóa đèn quá ngắn, ánh sáng từ bóng đèn sẽ chiếu trực tiếp đến mắt, gây tổn hại cho mắt
Chóa đèn quá ngắn
Chóa đèn tốt phải đủ dài để ôm hết bóng đèn
Chóa đèn tốt

Đèn bàn đẹp và phong cách

Đèn bàn làm việc đáp ứng các tiêu chí trên có thể dễ tìm, nhưng đẹp và hợp với gu thẩm mỹ của mỗi người rất khó. Hiện nay có nhiều loại đèn bàn làm việc thiết kế theo các phong cách khác nhau như cổ điển (vintage), Bắc Âu (Scandinavian), hiện đại, thân thiện môi trường …

Kích thước của đèn bàn làm việc phải phù hợp nhu cầu sử dụng
Kích thước của đèn bàn làm việc
đèn bàn vừa làm việc vừa trang trí
đèn bàn vừa làm việc vừa trang trí

Hy vọng quý vị sẽ lựa chọn cho mình một chiếc đèn bàn làm việc vừa sáng lại vừa sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *